HTML4 & HTML5

html5

HTML ย่อมาจากคำว่า Hyper Text Markup Language เป็นภาษาหลักที่ใช้ในการสร้างโฮมเพจ HTML5 คือภาษารุ่นต่อไปของ HTML ที่ใช้สำหรับการจัดโครงสร้างและการนำเสนอเนื้อหาของเว็บไซต์ ซึ่งจะเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับ HTML, XHTML, และ HTML DOM, HTML5 ช่วยลดความจำเป็นสำหรับปลั๊กอินภายนอก เช่น Flash มีการจัดการข้อผิดพลาดที่ดีกว่า มีมาร์กอัปเพิ่มเติมเพื่อแทนที่การเขียนสคริปต์ มี element ใหม่เพื่อทดแทนตัวที่เราเคยใช้งาน

CSS, CSS3

css3

CSS คือ ชุดคำสั่งที่ใช้สำหรับการกำหนดการแสดงผลข้อมูลหน้าเว็บพจ ซึ่งคำเต็ม ๆ ของ CSS คือ Cascading Style Sheets เป็นมาตราฐานหนึ่งของ W3C ที่กำหนดขึ้นมา เพื่อใช้ในการตบแต่งหน้าเว็บโดยเฉพาะ
CSS3: รองรับการตกแต่ง ดีไซน์ และแสดงผลเว็บไซต์ให้ตรงตามมาตรฐาน
ถ้าเปรียบการสร้างเว็บเป็นบ้าน HTML ก็คือบ้าน ส่วน HTML+CSS ก็คือบ้านที่ตกแต่งสวยงามตามภาพ ส่วน UX (User Experience) ก็คือการใช้ทักษะการออกแบบแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ให้ใช้งานง่ายหรืออิงตามพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้อยู่แล้ว

Flash&Action Scripts

flash

Flash ในแวดวงของนักพัฒนาเว็บไซต์ นักออกแบบ มัลติมิเดีย หรือเหล่าคนทำ แอนิเมชั่น คงไม่มีใครไม่รู้จัก เจ้าโปรแกรมนี้เป็นแน่ ในฐานะที่เป็นเครื่องมือสร้าง แอนิเมชั่นที่ทรงคุณภาพ และสามารถสร้างงานที่ตอบโต้กับผู้ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักของผู้ชมในฐานะแอนิเมชั่นตื่นตาตื่นใจที่ทำให้การท่องเว็บไซต์ หรือการนั่งชมพรีเซ็นเตชั่นที่ไม่ใช่ภาพนิ่ง แฟลชเป็นที่นิยมในการเสนอ แอนิเมชัน และ อินเตอร์แอคทีฟ และยังเป็นที่นิยมในการใช้สร้างแอนิเมชั่นงานโฆษณาด้วย

JQuery

JQuery

jQuery นั้นเป็น JavaScript Library เป็น Framework ที่บรรจุเอา Function และคำสั่งต่างๆ ที่จะทำให้เราๆท่านๆ ไม่ต้องมาเขียนเองใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น เราสามารถที่จะเขียน ajax ได้แบบง่ายๆเพียง code ไม่กี่บรรทัด หรือจะเขียน javascript เพื่อดัก Event (เหตุการณ์) ต่างๆที่เขาต้องการ เช่น การclick, rollover, mouse ช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างสีสันลูกเล่นต่าง ๆ ให้แก่เว็บ โดยที่ผู้พัฒนาไม่ต้องเสียเวลาในการพัฒนาโค้ดโปรแกรมให้ยุ่งยากซับซ้อน

Mootools

mootools

MooTools เป็น Javascript Framework เช่นเดียวกับ jQuery แต่มาที่หลังความสามารถคล้ายๆ กับ jQuery นิยมนำมาช่วยในการทำ Effect ต่างๆ บนหน้าเว็บ MooTools เน้นความง่ายและเล็ก Complete Script นำไปใช้ได้ทันที ทำให้ file มีขนาดเล็กมากเพียงจิ๋วเดียวเท่านั้น เหมาะกับการใช้ JavaScript เพื่อทำอะไรเล็กๆน้อยๆ

Canvas Element

vanvas element

Canvas element คือฟีเจอร์ใหม่ใน HTML5 เป็นคุณสมบัติทางด้านกราฟฟิกเป็นพระเอกของ HTML5 กราฟฟิกตัวนี้สามารถทำให้คุณสามารถสร้างระบบต่างๆ ที่คุณต้องการขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นระบบเกมส์ หรือโปรแกรมวาดภาพบนเว็บ ที่รองรับทุก platform หลายๆ คนคงจะเคยเห็นและเล่นเกมส์แฟรช (Flash Games) ซึ่งข้อเสียของมันก็คือต้องใช้ปลั๊กอินที่ชื่อว่า Flash player และแน่นอนว่าถ้าเครื่องไหนไม่สามารถลงปลั๊กอินตัวนี้ได้ ก็จะไม่สามารถเข้าชม หรือเล่นได้นั้นเอง แต่ถ้าระบบหรือเกมส์ นั้นๆ ถูกพัฒนาด้วย HTML5 มันจะสามารถเล่นได้ทุกระบบปฏิบัติการ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงปลั๊กอินใดๆ เพิ่ม